Tin tức

Quy trình chăn nuôi bò thịt tại Mỹ

Bò Mỹ được đánh giá là một trong những loại thịt chất lượng và ngon nhất nhì trên thế giới hiện nay. Với ưu thế về giống, môi trường, thức ăn và đặc biệt là quy trình chăn nuôi bò thịt tại Mỹ, ở đây đã tạo ra những loại thịt bò cao cấp được nhiều nơi sử dụng để làm thành những món ăn đắt đỏ. Mỹ sở hữu đàn bò thịt có số lượng lớn hàng thứ 3 thế giới, vào khoảng 94,5 triệu con, chỉ đứng sau Brazil và Ấn Độ, tuy nhiên bò Mỹ lại cho sản lượng thịt cao nhất thế giới 11,9 triệu tấn/năm.

Tiêu chuẩn khắt khe về con giống tại Mỹ

Ở Mỹ, sản phẩm thịt bò muốn được đem đi tiêu thụ hoặc xuất khẩu đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn cực khắt khe về giống bò. Tại đây, các giống bò sau nhiều năm được nhập khẩu từ các nước khác vào Mỹ sẽ được chọn lọc ra loại có chất lượng cao và đem lại hiệu quả kinh tế lớn, phù hợp với môi trường và thời tiết nhất sẽ được các trang trại sử dụng nuôi với số lượng lớn. Giống bò ở Mỹ không chỉ đảm bảo cho chất lượng thịt cao mà còn có khả năng kháng lại nhiều bệnh thường thấy ở loài bò.

Một trong những giống bò nổi tiếng ở Mỹ phải kể tới giống bò Angus. Vào những năm 1870 của thế kỉ thứ 19, bò Angus được xuất khẩu từ Scotland sang Mỹ với mục đích lai tạo thí nghiệm. Sau nhiều năm, bò Angus trở nên phổ biến và nổi tiếng vì chất lượng thịt hoàn hảo. Ngày nay, bò Angus được chăn nuôi nhiều ở Mỹ để lấy thịt. Loại bò này là giống có ngoại hình, thể chất chắc chắn nhiều thịt và khỏe mạnh. Ngoài giống bò Angus thì ở Mỹ còn nhiều giống bò nổi tiếng khác như: Wagyu, Crymousine, Santagertrudis, Texas Longhorn…

Quy trình chăn nuôi bò thịt ở Mỹ từ đồng cỏ đến bàn ăn

Quy trình chăn nuôi bò thịt tại Mỹ cũng là một trong những yếu tố không hề nhỏ tạo nên thương hiệu thịt bò Mỹ chất lượng trên toàn thế giới, sau khi lựa chọn được giống bò phù hợp và chất lượng, các trang trại lớn sẽ tiến hành lấy giống từ nhà cung cấp, được lựa chọn những mẫu giống tốt nhất với sức khỏe và sự phát triển hoàn hảo.

Sau đó, bò được chăn thả trên những cánh đồng cỏ xanh mát hoàn toàn tự nhiên trong khuôn viên trang trại được quây lại dành riêng cho việc chăn nuôi. Chúng được tự do đi lại và phát triển trong vòng 1,5 năm đầu đời. Tại đây từ nguồn nước, nguồn cỏ đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng đảm bảo không có hóa chất hay những chất gây ảnh hưởng tới chất lượng thịt bò.

Khi bò đạt được 15 – 18 tháng tuổi sẽ được đưa về khu vực nuôi tập trung có mái che ngoài trời. Tại đây bò được hưởng chế độ chăm sóc tối ưu để hiệu quả đạt được cao nhất, tẩm bổ bằng thức ăn chất lượng cao hoàn toàn với các loại ngũ cốc xay như bắp ngô, đậu nành, các loại hạt với liều lượng được kiểm soát bằng máy tính phù hợp với cân nặng của bò. Chương trình cho ăn dựa theo nhiều yếu tố như độ tuổi, trọng lượng, kéo dài từ 100 đến 120 ngày liên tiếp cho đến khi bò cân nặng chừng 500 kg. Với lối chăm sóc kỹ lưỡng này, thịt bò Mỹ rất giàu chất dinh dưỡng, miếng thịt hấp dẫn cả về chất và lượng, độc đáo về màu sắc, vân mỡ, hương vị ấn tượng, thơm ngon. Sau khi đạt đủ mọi yêu cầu thì thịt mới được đem đi giết mổ.

Quy trình giết mổ

Trước khi giết mổ

Vào ngày hôm trước hoặc trong ngày giết mổ, bò sẽ được chăm sóc một cách thoải mái nhất, chúng được ăn, uống và nghỉ ngơi một cách đầy đủ. Tại đây, người ta sẽ tách các con bò bị ốm hoặc bị thương ra khỏi nhóm để chữa trị hoặc dành cho chúng những cái chết nhân đạo nhất.

Trong vòng 24h trước khi giết mổ, các thanh tra an toàn thực phẩm sẽ tiến hành kiểm tra xem bò có hoàn toàn khỏe mạnh hay không và thịt của chúng có đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của con người hay không.

Quá trình giết mổ

Đầu tiên, bò sẽ được lùa vào phòng mổ và phòng sốc điện. Người ta sẽ tách chúng ra khỏi những đồng loại bên ngoài, sau đó dùng thiết bị truyền điện phóng thẳng vào não của chúng. Việc làm này sẽ khiến bò bị bất tỉnh và chúng sẽ không còn cảm thấy đau đớn trước khi máu bắt đầu chảy ra.

Sau khi bị bất tỉnh, bò sẽ treo lên móc. Vài giây sau, người ta dùng thiết bị chuyên dụng cắt vào động mạch của nó để tháo máu. Lúc này, bò đã bị bất tỉnh nên chúng hoàn toàn không hề cảm thấy đau đớn nữa.

Sau khi giết mổ

Sau khi quá trình giết mổ hoàn tất, các thanh tra an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục kiểm tra xem thịt bò có đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của con người hay không.

Những loại thịt không phù hợp sẽ được chế biến thành thực ăn động vật, chế phẩm y tế hoặc bị đem đi tiêu hủy.

Quá trình cấp đông

Một điều cần chú ý rằng, sau khi con bò bị sốc điện, mọi quá trình xảy ra sau đó phải được hoàn tất trong vòng 2 tiếng và lúc này bò sẽ được đưa vào tủ đông lạnh. Sau đó, người ta sẽ tiến hành tiêu diệt các mầm bệnh hoặc ngăn ngừa sự phát triển bệnh bên trong thịt.

Việc đông lạnh bò ngoại được thực hiện bằng phương pháp cấp đông kỹ thuật cao và sử dụng các tủ chứa bảo ôn hiện đại mà không hề sử dụng bất cứ chất bảo quản nào. Chính vì lẽ đó, thịt bò ngoại dù được vận chuyển qua nhiều nước và mất rất nhiều thời gian tuy nhiên chúng vẫn duy trì được độ ổn định về độ ngon, hàm lượng chất dinh dưỡng mà không không hề thua kém các sản phẩm thịt bò tươi sống.